เครื่องปั่นสมูทตี้ ใช้ง่ายไม่หัวปั่น

เครื่องปั่นสมูทตี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่เพียงแค่ในร้านขายน้ำ หรือขายสมูทตี้ เครื่องปั่นสมูทตี้ยังเป็นที่นิยมใช้กันตามบ้านเรือนด้วย เพราะการมีเครื่องปั่นสมูทตี้ไว้ทำน้ำปั่นทานเองถูกและสะอาดกว่า และยังเหมาะกับงานเลี้ยงสังสรร หรืองานปาร์ตี้ต่างๆ ด้วย

ส่วนประกอบของเครื่องปั่นสมูทตี้ มักมีความไม่แตกต่างกัน ซึ่งจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ โถปั่นที่ทำจากโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate container) ฝาครอบ (Lid) ใบมีด (Cutting unit) แท่งคนอาหาร (Mixing rod) แท่นวางโถปั่น (Container cushion) สวิตช์ปิดเปิด (On/Off main power switch) ปุ่มปรับความเร็ว (Variable speed micro switch ) มอเตอร์ (Motor) ปุ่มปรับ/เร่งความเร็ว (Pulse button)

คลิปแนะนำการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้

วิธีการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊ก วางโถปั่นเครื่องปั่นสมูทตี้ลงบนแท่นมอเตอร์ ในขั้นตอนนี้ควรสำรวจความเรียบร้อยว่าโถเครื่องปั่นสมูทตี้วางพอดีกับแท่นหรือวางในตำแหน่งที่ถูกต้อง จากนั้นจึงปิดฝา ใช้มือข้างหนึ่งจับเครื่องกันเครื่องตกหล่น คุณสามารถปรับเลือกความเร็วในการปั่นได้ ทางที่ดีควรศึกษาคู่มือที่มากับเครื่องปั่นสมูทตี้เพราะบางรุ่นบางยี่ฮ้อต้องกดปุ่มเร่งความเร็วค้างไว้หากต้องการใช้ความเร็วสูงสุด บางรุ่นบางยี่ฮ้อมีปุ่มระดับความแรงให้กด จากนั้น เมื่อน้ำแข็งละเอียดแล้วควรเติมน้ำลงไปในโถปั่นเล็กน้อยเพื่อให้ไม่แห้งจนเกินไป เพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ไม่ควรเปิดสวิตช์ปั่นหากในโถไม่มีน้ำแข็ง หรือควรระมัดระวังขณะที่ใบมีดกำลังทำงาน รวมทั้ง ควรใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ให้ห่างจากน้ำหรือของเหลวเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้าช๊อต หากในกรณีที่ต้องการปั่นเนื้อผลไม้ที่มีความเหนียวหรือหนาชิ้นใหญ่ด้วยความแรง ควรหั่นหรือซอยให้เนื้อผลไม้มีขนาดเล็ก และควรเริ่มใช้ความแรงจากระดับต่ำและค่อยไร่ระดับความแรง โดยควรใช้ไม้คนช่วยในการไล่อากาศออก

ความปลอดภัยในการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ในบ้านนับว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้น เมื่อปิดสวิตช์แล้ว ควรรอให้ใบมีดหยุดสนิทเสียก่อนจึงเปิดฝาหรือถอดโถปั่นออกจากมอเตอร์ เพื่อป้องกันเฟืองขับใบมีดชำรุด และหากได้กลิ่นผิดปกติเช่น ไหม้ หรือเครื่องปั่นผิดปกติไปควรปิดเครื่องทันที และส่งซ่อม นอกจากการใช้งานตัวเครื่องแล้ว ควรดูแลมอเตอร์ด้วยการเช็ดบริเวณโดยรอบให้แห้งก่อนเปิดสวิตช์ทำงาน ถอดปลั๊กเมื่อเลิกใช้ หรือถอดและอุปกรณ์ก่อนลงมือทำความสะอาด เทคนิคในการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้คือ ควรใช้น้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจ้านใส่ลงไปโดยตรงในโถ ปิดฝาให้สนิท และเปิดให้เครื่องทำงานประมาณสิบวินาที เททิ้งและล้างน้ำเปล่าให้สะอาดหมดกลิ่น ส่วนใบมีดสำหรับปั่น ใช้ผ้าชุดน้ำบิดหมาดๆ เช็ดก็เพียงพอแล้ว และสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้คือห้านำส่วนที่เป็นมอเตอร์โดนน้ำหรือล้างน้ำเป็นอันขาด

ด้วยความสะดวกรวดเร็ว และใช้งานง่าย ทำให้เครื่องปั่นสมูทตี้เป็นอุปกรณ์เสริมอันจำเป็นสำหรับมีติดบ้าน หรือหากเป็นร้านค้า เครื่องปั่นสมูทตี้ ยังเป็นเครื่องมือเอนกประสงค์ที่ช่วยให้การทำอาหารคาวหวาน และเครื่องดื่ม ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป