จัดการกลิ่นอาหารที่ติดเครื่องปั่น ปัญหาที่หลายคนต้องเจอ

ปัญหาที่หลายบ้านต้องเจอ คือ กลิ่นอาหารที่ติดเครื่องปั่นอยู่ในเครื่องปั่นอาหาร ยิ่งเครื่องปั่นที่เป็นโถพลาสติกกลิ่นยิ่งติดนาน ถ้าได้นำไปปั่นพริก กระเทียม นี่เรียกได้ว่าติดกันทนนานจริงๆ แม้จะพยายามล้างแล้ว นำไปตากแดดก็ไม่หาย ทำยังไงดีละทีนี้ เพราะเมื่อนำเครื่องปั่นไปทำอาหารอื่นๆจะมีกลิ่นอาหารเดิมปนมาด้วย ทำให้รสชาติอาหารเสียไป ทิ้งไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ มาดูวิธีการจัดการกันเถอะมีคำแนะนำจาหลายสำนักทีเดียว ลองดูและเลือกเอาวิธีที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ

สำนักแรก แนะนำว่าให้ใช้ กากใบชา หรือ น้ำส้มสายชู ไม่ก็ เบคกิ้งโซดา แช่โถปั่นไว้หนึ่งคืนจากนั้นก็ทำความสะอาดปกติ ก็เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆนะ ใครจะลองดูก็เริ่มเลย
สำนักที่สองบอกว่า ลวกน้ำร้อน หลังจากใช้เสร็จทันที วิธีนี้อาจต้องระวังหน่อยและต้องดูว่าโถปั่นของคุณทนความร้อนได้ขนาดไหน ถ้าใช้น้ำร้อนอุณหภูมิสูงอาจทำให้พลาสติกชำรุดได้
สำนักต่อมาบอกว่า ต้องถอดชิ้นส่วนออกมาล้าง เพราะกลิ่นอาหารอาจไม่ได้ติดอยู่แค่เพียงโถปั่น แต่อยู่ในซอกเล็กๆระหว่างใบพัด และแผ่นยางรองที่ฐานปั่น จึงต้องถอดออกมาทำความสะอาดให้หมด
อีกสำนักบอกว่า แค่เอา เกลือ มะนาว และ น้ำ ปั่นรวมกันเท่านั้นเอง วิธีง่ายๆ นี้จัดการกับกลิ่นเหม็นได้อยู่หมัดเลย

ถ้าทำทุกอย่างแล้วไม่ได้ผล ลองกันที่สำนักนี้ดู เขาบอกว่า ทำง่ายๆโดยการ หยอดน้ำยาล้างจานซักสองสามหยดใส่น้ำสะอาดลงไป แล้วนำกลับไปปั่นด้วยความเร็วสูง วิธีการนี้จะทำให้กลิ่นและสิ่งสกปรกหายไปเลย
ใครอยากดูวิธีการจัดการกับกลิ่นที่ติดโถปั่นแบบชัดเจนเข้าไปดูได้ที่ คลิป กำจัดกลิ่นติดโถปั่นได้ ง๊าย…ง่าย by Health & Cuisine บน YouTube ได้เลย และมีวิธีการล้างเครื่องปั่นอย่างง่ายๆ ดูได้ที่คลิป วิธีล้างเครื่องปั่น | เคล็ดลับก้นครัว ทาง YouTube เช่นเดียวกัน

นอกจากการทำความสะอาดให้กลิ่นหมดไปแล้ว อีกทางหนึ่งที่ควรทำคือการแยกโถปั่นสำหรับอาหารคาว และ หวาน ออกจากกัน รวมถึงการปั่นอาหาร หรือวัตถุดิบที่มีกลิ่นควรใช้โถปั่นแยกออกจากกัน และทำความสะอาดใบมีดปั่นทุกครั้งที่ทำการปั่นอาหาร ควรล้างและผึ่งแดดให้แห้ง เก็บเครื่องปั่นไว้ในบริเวณที่ไม่มีหนู แมงสาป เพราะนอกจากกลิ่นที่อาจติดอยู่ในเครื่องปั่นและโถปั่น อาจมีเศษอาหารหลงเหลืออยู่และอาจก่อให้เกิดเชื้อราได้ ในขณะที่แมงสาป อาจวางไข่ในเครื่องปั่นได้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไป