เครื่องซีล แบบไหนที่จะเหมาะกับธุรกิจของเรา

การจะเริ่มธุรกิจสักอย่างหนึ่งนอกจากจะต้องมีสินค้าที่ดีแล้ว การตลาดก็ต้องดีด้วย หนึ่งในการตลาดที่สำคัญที่ช่วยให้สินค้าติดตลาดคือ การมีรูปลักษณ์ที่ลูกค้าจดจำได้ง่าย การหยิบจับทำได้ง่าย โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหาร ขนม หรือไม่ก็เครื่องดื่มต่างๆ เครื่องซีล หนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างสะดวก และ รวดเร็วขึ้น หากเราเริ่มธุรกิจเล็ก ๆสักอย่างการลดต้นทุนที่ดีคือต้องทำเอง โดยที่ไม่ต้องจ้างโรงงานต่าง ๆ บรรจุหรือผลิตสินค้าให้ เครื่องซีลจึงตอบแทบทุกโจทย์ของธุรกิจที่เพิ่งเริ่มก้าวเดินก่อนที่จะเปิดโรงงานหรือขยายการผลิตเป็นโรงงานที่ใหญ่ขึ้น แต่การซีลแต่ละแบบก็เหมาะกับรูปแบบสินค้าที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับรูปแบบที่เราจะแสดงหรือโชว์สินค้านั้นๆ

ธุรกิจเกี่ยวกับขนม ส่วนใหญ่การซีลสินค้าประเภทนี้มักมีการใช้เครื่องซีลแบบ คันโยคมือกดหรือไม่ก็ แบบเท้าเหยียบเนื่องจากสินค้าประเภทนี้หากการเริ่มแบบธุรกิจเล็ก ๆ กับการทำขนมซึ่งส่วนใหญ่ ขนมก็มักไม่ค่อยซีลกันอยู่แล้วเนื่องจากสินค้ามีความอ่อนนุ่ม การใช้การซีลจึงเป็นการซีลปิดปากถุงเป็นส่วนใหญ่ การเลือกเครื่องสำหรับซีล จึงไม่ค่อยตายตัวมากนักขนาดเครื่องจึงเป็นหน้ากว้างเพื่อให้ซีลถุงได้หลายขนาดปกติที่มีขายกันหน้ากว้างสูงสุดมีถึง 12 นิ้ว ส่วนขนาดของรอยซีลมีตั้งแต่ 2 ถึง 5 มิลลิเมตรขึ้นอยู่กับแบบเครื่อง แต่ส่วนใหญ่ของการวีลอาหารจะใช้หน้ากว้างรอยซีลเพียง 2 มิลลิเมตร

ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร พวกอาหารสดเช่น ผักผลไม้ การซีลมักที่จะใช้เครื่องซีลแบบสุญญากาศเนื่องจากสามารถโชว์ให้เห็นสินค้าได้เช่นการซีล มะเขือเทศ การซีลเนื้อสดต่าง ๆ หรืออาหารทะเล การซีลส่วนใหญ่จะแบ่งขนาดอาหารให้เป็นขนาดต่าง ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการขาย เช่น เป็นแพ๊ค 10 ชิ้น แพ๊ค ครึ่งกิโล หรือ อาหารทะเลจะใส่ถาดโฟมก่อนเข้าซีลในเครื่องสุญญากาศ ซึ่งจะทำให้สินค้า สวยงามน่าหยิบจับ และสะดวกที่จะขนย้ายหรือซื้อขาย ที่สำคัญคือ การซีลจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้เพิ่มขึ้น ส่วนอาหารบางอย่างก็มีการใช้ เครื่องซีลแบบเติมลมไนโตรเจนเพื่อเพิ่มความสดให้อาหารด้วยและเป้นการลดการเน่าเสียที่ดีขึ้นกว่าการซีลแบบสุญญากาศ แต่การซีลด้วยระบบสุญญากาศนี้ถุงธรรมดาจะไม่เหมาะกับการใช้ด้วยถุงทั่วไปมากนักเนื่องจากมีความบางจึงต้องใช้ถุงสำหรับเครื่องโดยเฉพาะจึงทำให้ราคาต้นทุนเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อย

ธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่ม มักมีการใช้การซีลสองแบบคือ ใช้ภาชนะบรรจุเป็นถุง และ แก้ว การซีลเครื่องดื่ม หรืออาหารที่เป็นน้ำ มักทีการใช้เครื่องแบบกด หรือเท้าเหยียบ ที่มีรอยซีล 5 มิลลิเมตร หรือ 2 มิลลิเมตร 2 ชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของรอยซีล ส่วน เครื่องดื่มประเภทแก้ว ก็มีเครื่องซีลที่เฉพาะขึ้นคือ เป็นเครื่องที่ใช้ซีลฝาแก้วโดยเฉพาะ ซึ่งมีอยู่ 2 ขนาดคือ 9.5 และ 3 เซนติเมตร บางรุ่นจะมีแบบถอดตัวตัดฝาแก้วได้จะช่วยให้ประหยัดมากกว่า

เครื่องซีล แบบไหนที่จะเหมาะกับธุรกิจของเรานั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเริ่มธุรกิจแบบไหน หากเริ่มขนาดเล็ก ๆ ก่อน การมีเครื่องซีลดีๆสักเครื่องก้ถือว่าเหมาะกับการเริ่มต้น แต่หากเริ่มที่ใหญ่ ๆ เลย การมีเครื่องที่ขนาดใหญ่ขึ้น และทำงานได้มากขึ้นก็ช่วยลดคนทำงานไปได้พอสมควร ชิ้นงานก็เพิ่มมากขึ้น กำไรก็จะได้มากขึ้น

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th และ Chaichana.net